กำเนิดกีฬาวู้ดบอลในประเทศไทย

กีฬาวู้ดบอลนั้นถือว่าเป็นกีฬาใหม่ที่ผู้คนในปัจจุบันนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งวู้ดบอลเป็นกีฬาที่นายเวิง หมิง ฮุย ชาวไต้หวัดเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น นั่นก็หมายความว่าวู้ดบอลเป็นกีฬาที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศจีนนั่นเอง แล้วเคยสงสัยกันหรือเปล่าว่ากีฬาชนิดนี้เข้ามาเป็นที่รู้จักและนิยมเล่นในประเทศไทยได้อย่างไรหากใครสงสัยเชิญทางนี้เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึงในเรื่องกำเนิดกีฬาวู้ดบอลในประเทศไทยไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

กำเนิดกีฬาวู้ดบอลในประเทศไทยนั้นเริ่มมาจากปี พ.ศ.2538 เป็นช่วงเวลาที่ ดร. พัฒนาชาติ กฤดิบวร ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่นคณะผู้มาเยือนจากประเทศไต้หวันนำโดย ดร. ฟิลิปส์ เช็ง ซึ่งมีความสัมพันธ์เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนในระดับปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ดร. ฟิลิปส์ เป็นผู้นำ Mr.Weng ming Hui และคณะบริหารมาสาธิตวิธีการเล่นกีฬาชนิดใหม่ของไต้หวันซึ่งเรียกว่าวู้ดบอล ดร. พัฒนาชาติมีความสนใจในกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมากเพราะว่าเป็นกีฬาที่เล่นได้ง่ายกฎและกติกาไม่มีความยุ่งยากและสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยต่อมาทางประเทศไต้หวันมีหนังสือเชิญมายังกรมพลศึกษาหน่วยงานในขณะนั้น ปัจจุบันคือสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ ให้ไปดูงานณประเทศไต้หวันโดยมี รศ.ดร.ทองคูณ หงส์พันธุ์ ตำแหน่งรองอธิบดีในขณะนั้นไปดูงานด้านพลศึกษาในขณะนั้นทำให้ ดร.พัฒนาชาติ กฤดิบวร เห็นการเล่นวู้ดบอลอย่างแพร่หลายในประเทศไต้หวันโดยเฉพาะในสวนสาธารณะต่างๆจึงเห็นว่ากีฬาชนิดนี้สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพได้ทุกระดับทุกเพศทุกวัยเมื่อกลับมาไทยจึงได้จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาวู้ดบอลครั้งแรกที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่นในปี พ.ศ 2538 ซึ่งได้มีบุคลากรจากโรงเรียนต่างๆในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงเข้าอบรม จึงนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาวู้บอลในประเทศไทยนั่นเอง และได้มีการเผยแพร่มาเป็นลำดับต่อมาจนกระทั่งได้ก่อตั้งเป็นสมาคมวู้ดบอลแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ 2551 โดยมีดร. พัฒนาชาติ กฤดิบวร เป็นนายกสมาคมคนแรก

ดั่งที่กล่าวมาว่า  ดร. พัฒนาชาติ กฤดิบวร  นั้นมีความสนใจกีฬาวู้ดบอล และได้นำกีฬาวู้ดบอลจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศต่างๆในแถบเอเชียหลายครั้งเรียนร่วม 6 ครั้งแรกที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียระหว่างวันที่ 9 – 12 สิงหาคมพ.ศ 2541    มีนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขัน 8 คนเป็นทีมชาย 1 ทีม หญิง 1 ทีม และระหว่างวันที่ 1 – 5 กันยายนพ. ศ. 2541 ในปีเดียวกันได้จัดส่งทีมชาย 1 ทีมเข้าร่วมการแข่งขันที่แผนที่สาธารณรัฐประชาชนจีนหลังจากนั้นประเทศไทยก็ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขัน  Thailand Football invitation Championship  ที่สนามโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีและสร้างความประทับใจให้แก่ชาวต่างชาติและทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นนับเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวที่ดีอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว